เมนูสุขภาพ รับปี 2556

วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

เมนูสุขภาพต้อนรับปีใหม่

 อ้างอิงข้อมูลจาก มติชน ออนไลน์ วันที่ 28 ธันวาคม 2555


ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ โดยศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ แนะนำ 10 เมนูสุขภาพ รับปี 2556 สไตล์อายุรวัฒ
นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข หลายคนอาจหลงลืมเรื่องอาหารการกิน จนเป็นผลเสียต่อสุขภาพดี จึงขอแนะนำอาหารต้านชราใน 10 เมนู
เริ่มจาก เมนูเเรก นั้นก็คือ 
     1. ส้มตำไก่ย่าง 
  ที่สุดของอาหารต้านชรา เพราะมีสุดยอดวิตามินอย่าง "มะเขือเทศ" ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากและเต้านม "มะละกอ" ช่วยล้างพิษให้ลำไส้ ในมะละกอยังมีน้ำย่อย "ปาเปน" ช่วยล้างลำไส้ให้ปลอดคราบโปรตีนเกาะ "ไก่ย่าง" ช่วยให้ไม่ขาดโปรตีน

     2. แกงเขียวหวานไก่ 
  น้ำแกงเขียวหวานเป็นอาหารทิพย์อุดมวิตามิน น้ำแกงมีทั้งวิตามินเอ,ดี,อี และเค ที่ละลายอยู่ในกะทิ เนื้อไก่มีวิตามินบีบำรุงสมอง พริกในเครื่องแกงมี "กรดแคปไซซิน" กับ "เบต้าแคโรทีน" บำรุงสายตา

3. เมี่ยงปลาทู 
  ได้ทั้ง "ซัลโฟราเฟน" เป็นกลุ่มสารต้านมะเร็งจากใบคะน้าห่อเมี่ยงใส่ "มะเขือเทศราชินี" หั่นเสี้ยวจะช่วยให้ผิวพรรณสวยเนื้อปลาทูมีทั้งกรดไขมันดี และ "แอสตาแซนทิน" 

4. ผัดไทย มี"ถั่วงอก"อาหารมงคล ซึ่งมี "วิตามินซี" ถั่วและเต้าหู้อุดมด้วยวิตามินอี,แคลเซียม และสาร "พฤกษฮอร์โมน" ที่เป็นไฟโตเอสโตรเจนป้องกันมะเร็งและลดไขมัน แต่อย่าหนักเส้น 

     
5. ข้าวหอมนิล มีสาร "พฤกษเคมี" มีพลังมากกว่าวิตามินอีกับซีรวมกัน ข้าวหอม 

6. ข้าวตอกน้ำกะทิ ในข้าวตอกเองมี "เส้นใย" ช่วยในเรื่องไขมันและน้ำตาลได้ ส่วนวิตามินเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์    

7. ข้าวต้มมัดหรือข้าวเหนียวปิ้งใส่ไส้ ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ในกล้วยยังมีเส้นใยกับสารกลุ่มฟีนอลชื่อ "กรดเอลลาจิก" ช่วยต้านมะเร็งและเนื้องอกได้ 
 8. ข้าวเหนียวดำน้ำกะทิ มีธัญพืชเป็นแหล่งรวมไฟเบอร์ชั้นสูง ช่วยขัดล้างหลอดอาหารไปถึงลำไส้ใหญ่ ส่วนตัวข้าวเหนียวดำมี "วิตามินอี" และ "ธาตุเหล็ก" สูง รวมถึง "ธาตุม่วงต้านร่วงโรย (OPCs)" 
9. ข้าวโพดม่วง 
มีวิตามินบำรุงตา "ลูทีน" กับ "ซีแซนทิน"

10.น้ำสมุนไพร เช่น น้ำอัญชัน, น้ำกระเจี๊ยบ, น้ำย่านาง, น้ำใบบัวบก ฯลฯ ช่วยปกป้องผิวและบำรุงตับ ให้วิตามินซีและเอช่วยบำรุงไต มี "คลอโรฟิลล์" และ "กลูต้าไทโอน" ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 


ที่มา  : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1356686824&grpid=03&catid=03

ปลาดิบ

วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตที่กำลังเป็นที่นิยมในทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัยในตอนนี้ หลายคนคงจะกำลังคิดว่าต้องเป็นแถวย่านทองหล่อ สุขุมวิท เอกมัยแน่นอนเลย แต่ขอบอกว่าวันนี้ ที่จรัสจะพาไป ไม่ได้อยู่แถวย่านนั้นเลยค่ะ สำหรับคนที่เบื่อรถติด เบื่อสถานที่ที่แออัดไปด้วยผู้คน จรัสขอแนะนำย่านน้องใหม่ ที่รับรองได้ว่ามีบรรยากาศไม่แพ้แถวย่านแสงสีในเมืองแน่นอน ร้านสบาย ๆ สไตล์ผับผับแอนด์เรสเตอร์รอง ที่เอาไว้แฮงเอาท์กับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรัก นั้นก็คือร้าน ปลาดิบ (PLADIP) นั้นเอง
ปลาดิบ ร้านอาหารในซอยอารีย์สัมพันธ์ 7 เป็นร้านอาหารกึ่งบาร์มาด้วยการตบแต่งร้านในคอนเซ็ปต์สไตล์ Minimalism คือเป็นสไตล์ที่ดูเรียบง่าย เอาความเป็นญี่ปุ่นมาผสมผสานด้วยนิดหน่อย ภายในโชว์โครงสร้างเพดานเปลือย และผนังปูนที่เน้นถึงความดิบ ใช้เฟอร์นิเจอร์งานไม้ดีไซน์เรียบแต่เก๋ อีกทั้งดูสะดุดตากับโต๊ะยาวตกแต่งด้วยไม้ประดับที่ตั้งอยู่ตรงกลาง


อีกทั้งทางร้านยังมีแกลเลอรี ที่จัดแสดงโชว์งานของศิลปินหน้าใหม่ที่ชั้น 2 เป็นการเปิดโอกาสให้แสดงความสามารถของศิลปิน และเป็นที่สร้างแรงบนดาลใจให้กับผู้มาเยี่ยมมาชมมาศิลปะนั้น ๆ                                                   อีกด้วย ใครคิดว่าฝีมือเด็ด ๆ ก็ลองคุยกับเจ้าของร้านได้นะคะ

ร้านปลาดิบจะแบ่งที่นั่งออกเป็น 3 โซน ด้วนกัน โซนที่หนึ่งจะเป็นร้านด้านใน (ห้องแอร์) โซนที่สองจะเป็นด้านนอกร้านกลางแจ้ง และโซนที่สามจะเป็นด้านนอกร้านเหมือนกันแต่อยู่ในร่ม ขอเตือนทุกท่านว่าควรโทรมาจองก่อนนะค่ะ เนื่องจากจำนวนโต๊ะมีจำกัดจะได้ไม่เป็นการเสียเวลาค่ะ การจองขอที่นี่ จะไม่สามารถโทรจองได้ภายในวันเดียว หมายถึงต้องโทรจองล่วงหน้าอย่างน้อยก่อน 1 วันนะค่ะ ที่ร้านเขามาบอกว่า ไม่สามารถจองภายในวันนั้นได้ อย่างเช่น จะไปตอนเย็น โทรจองตอนเที่ยง สาเหตุเดาว่าคงเป็นเพราะโต๊ะน่าจะเต็มเร็วค่ะ  
เลือกมุมสบายนั่งพักเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาที่เราจะได้ลิ้มลองอาหารจานแนะนำของที่นี่กันแล้ว เริ่มต้นด้วยจานโปรดของจรัสก่อนเลยนั้นก็คือ พิซซ่า ค่ะ เนื่องจากแป้งพิชซ่าที่มีความโดดเด่นมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ที่ได้ทั้งความอร่อย กรอบ นุ่ม พอดี ถูกใจ 


อันนี้เป็นพิซซ่าหน้าแซลมอนรมควัน


หน้าตาก็น่ากิน เนื้อมาเต็มอย่างที่เห็น ราคาของพิซซ่าที่นี่จะขึ้นกับ Topping เลือกได้ตามใจชอบ 

จานที่สองเป็นแซลมอนน้ำลาบ 

มีแซลม่อน 6 ชิ้นค่ะ หั่นมาบางๆ แล้วก็ปรุงแบบลาบแซลมอนสด ๆ เนื้อมัน ๆ ราดด้วย น้ำปรุงแบบ ลาบ อีสานนี่แหละ 

อร่อย มาก เข้ากันได้แบบไม่น่าเชื่อ 


จานที่สาม คือ เทมปุระโรล
กุ้งมาทั้งตัว ขอเน้นคำว่าทั้งตัว แม้กระทั่งหางยังมาด้วย 

จานที่สี่ คือ ยำทะเลดิบ
ขอบอกว่าอร่อยมากค่ะ ชอบที่สุด  แซลม่อน ปลาทูน่า กุ้ง และปลาหมึกยักษ์ ถูกเสริฟมาในจานยาว ๆ สีดำ ซึ่งได้ถูกหั่นอย่างพิถีพิถันออกมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เป็นรูป สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ปรุงรสด้วยน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อ  รสชาติเข้มข้นค่ะ เหมือนเป็นอาหาร Fusion ที่อร่อยมากอีกจานเลย

จานสุดท้ายขออนุญาติเเนะนำ สลัด กินแล้วได้สุขภาพ ให้อาหารมื้อนี้ให้คุณค่าครบ 5 หมู่ เรียกได้ว่า อร่อยแล้วยังขอได้ประโยชน์ด้วย


สุดท้ายนี้เรามีวีดีโอ แนะนำร้าน ปลาดิบ จากรายการ EDT GUIDE
มาฝากให้เห็นภาพร้านกันได้ชัดเจนยิ่งขึ้นนะค่ะ

ที่อยู่ : 1/1 ซอยอารีย์สัมพันธ์ 7 ถนนพระราม 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

เบอร์โทรศัพท์ : 022798185

เว็บไซต์ : http://www.facebook.com/pladib.restaurant 
วันและเวลาเปิดปิดทำการ : เปิดอาทิตย์ - เสาร์ เวลา 17.00 - 01.00 น. 
                                           หยุดจันทร์
การเดินทาง : จากถนนพหลโยธิน เลี้ยวเข้าซอยพหลโยธิน 5 ตรงไปจนถึงทางแยกให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปเข้าถนนอารีย์สัมพันธ์ จนถึงซอยอารีย์สัมพันธ์ 7 จะเห็นร้านปลาดิบตั้งอยู่บริเวณปากซอย ตรงข้ามกระทรวงการคลัง